Home / Các món heo / NGƯỜI ĂN CHAY CÓ THỂ UỐNG RƯỢU HOẶC BIA KHÔNG?

NGƯỜI ĂN CHAY CÓ THỂ UỐNG RƯỢU HOẶC BIA KHÔNG?

Nhân mùa Phật đản 2018, BIA SAGOTA đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc ăn chay và sản phẩm bia chay của mình. Mấy năm gần đây, thị trường đồ ăn chay trong nước đã xuất hiện loại BIA CHAY-BIA KHÔNG CỒN (SAGOTA ALCOHOL FREE BIA) được người tiêu dùng chú ý.

Tuy KHÔNG CÓ CỒN nhưng vẫn gọi là BIA, vì thế nhiều người ăn chay lâu ngày thắc mắc, theo tôn giáo khi ăn chay không được uống chất có cồn (rượu, bia), vậy thì thứ BIA CHAY KHÔNG CỒN này có được uống trong các bữa ăn hoặc bữa tiệc chay hay không.

Bia chay không cồn là bia gì, khác các loại bia có cồn như thế nào, và nếu thật sự ăn chay thì uống bia chay này có được không?

-bia-chay-viet-nam

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP – NGƯỜI ĂN CHAY CÓ THỂ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG?

Nếu đặt câu hỏi NGƯỜI ĂN CHAY CÓ THỂ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG, thì bạn nhận được phần lớn câu trả lời là không và không nên. Vì mỗi khi nhắc đến rượu bia thì mọi người sẽ liên tưởng ngay đến những hình ảnh lè nhè, say xỉn, không kiểm soát được hành vi và lời nói dẫn đến xảy ra vô số chuyện không hay.

Và người ăn chay, đặc biệt là những người ăn chay theo tín ngưỡng tôn giáo, thì việc tiếp xúc với rượu bia càng phải kiêng cữ. Rượu vào lời ra, không kiểm soát được bản thân sẽ làm mất hình ảnh tôn nghiêm của những người theo Đạo.

Người ăn chay vốn dĩ theo quan niệm từ xưa như là một lối sống khổ hạnh, việc ăn chay chỉ đơn giản là ăn thực vật, không ăn động vật. Nhưng cuộc sống xã hội thì càng ngày phát triển, con người càng tiến bộ và thực tế hơn thì có nhiều vấn đề phát sinh theo. Đó là một trong những lý do tại sao câu hỏi này được hỏi thường xuyên như vậy.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG MỤC ĐÍCH GIỮA NGƯỜI ĂN CHAY

-bia-chay-viet-nam-2

Việc đầu tiên khiến cho nhiều người bối rối với câu hỏi và câu trả lời “Người ăn chay có thể uống rượu, bia không” đó là do góc nhìn của mỗi người không giống nhau.

Những người ăn chay vì tôn giáo tín ngưỡng, thọ luôn cho rằng, một tín đồ phải biết giữ mình, kiểm soát lời ăn tiếng nói, và quan trọng là giữ tư chất của người Đạo. Những bậc tu hành thì càng phải giữ lục căn thanh tịnh và làm gương cho tốt cho những tín đồ của Đạo mình. Họ luôn ung dung, khoan thai, từ tốn nên việc cùng nhau ăn uống rôm rả, đùa vui hay cụng những lon bia, uống những ly rượu là điều tuyệt nhiên không được phép.

Nhưng những người không theo đạo thì phần đông họ ăn chay chỉ vì lý do sức khỏe, vì lòng thương yêu con vật, hay đơn giản là ngán thịt thèm rau. Họ là những người trẻ tuổi hay trung niên nhưng vẫn có tính năng động, vui tươi, vẫn thích những cuộc vui với bạn bè, sống trọn tuổi trẻ. Miễn là không sử dụng những gì liên quan đến động vật, còn các thú vui khác trên đời, họ vẫn tự do tận hưởng.

LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI ĂN CHAY?

hinh-anh-mam-com-dai-khach-bia-chay-viet-nam-4

Những người ăn chay thật sự là những khách hàng khó tính. Vì không phải tất cả các mặt hàng họ đều được sử dụng. Về nguyên tắc người ăn chay không được ăn thịt động vật, không sử dụng bất kỳ nguyên liệu hay chế phẩm nào có nguồn gốc từ động vật như vải tơ tằm, lông thú, ngà voi, cho đến các trứng, sữa, pho mai…

Nhưng cũng tùy theo mức độ kiêng cữ của người ăn chay, có người vẫn dùng trứng, sữa nhưng có người không. Có người ăn chay nhưng vẫn sử dụng dây nịt, ba lô, giày da cá sấu, trăn. Có người không ăn thịt đỏ nhưng vẫn sử dụng tôm, cua, ốc,…

Với những người ăn chay trường vì tín ngưỡng tôn giáo, họ có sự kiêng cữ nghiêm ngặt hơn. Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận ra là họ luôn phải xem kỹ thành phần nguyên liệu trước khi mua một món hàng. Để chắc ăn, đôi khi họ sẽ hỏi lại người bán, món này người ăn chay có dùng được hay không? Và những gì liên quan đến động vật, họ sẽ bỏ qua.

Nếu bạn không phải là những nhà tu hành, bạn là người sành ăn thì tất nhiên vẫn có thể được thưởng thức một ít bia hoặc rượu hay các loại thức uống khác và phải chắc chắn rằng chúng có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Nhưng hãy uống cho có trách nhiệm, bạn uống không phải chỉ để chứng tỏ bản lĩnh, cũng không cần phải uống đến say bí tỉ. Nếu bạn là người ăn chay, tốt nhất vẫn là nên thưởng thức để biết mùi vị chứ không phải uống để no.

CÓ THỨ GÌ NHƯ BIA THUẦN CHAY KHÔNG?

Từ lâu có một số ít các nhà sản xuất bia ở châu Âu sản xuất bia thuần chay nhằm đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận người tiêu dùng. Với người châu Âu, đó vốn là là một ý tưởng tuyệt vời cho quan điểm về lối sống thuần chay. Đó là loại bia trong toàn bộ quá trình sản xuất đều không sử dụng những chất có nguồn gốc động vật và bia cũng đã được chưng cất cho bay hơn gần hết chất cồn, uống không say… Họ gọi đó là bia thuần chay.

Ở Việt Nam, thị trường bia thuần chay trước đây vẫn chưa thực sự được phổ biến, nhưng gần đây đã được chú ý và nhiều loại bia chay nước ngoài đã nhập khẩu về Việt Nam phục vụ người dùng chay. Mặc dù vậy, người ăn chay cũng chưa thể tiếp cận ngay với loại bia này vì giá khá đắt. Thêm nữa, vì mọi người vẫn nghĩ, ăn chay thì không nên uống bia, nhưng đã uống bia thì bia phải mạnh, tức là bia có cồn, mới sảng khoái, do vậy có một số vẫn phân vân khi lựa chọn bia chay.

Với một thị trường đang có khả năng mở ra như thế, thương hiệu bia Sagota đã nghiên cứu và đưa ra thị trường loại BIA CHAY – BIA KHÔNG CỒN, phục vụ cho người ăn chay và những người thích uống bia nhưng không thể sử dụng loại bia có cồn. Về thực chất, BIA CHAY SAGOTA (SAGOTA ALCOHOL FREE BEER) có thể xem là một thứ nước giải khát dinh dưỡng. Sản phẩm này có nguồn gốc lên men hoàn toàn từ lúa mạch, qui trình ủ và lên men như bia, sau đó được chưng cất trong nhiệt độ thấp để lượng cồn bay hơi.

hinh-anh-mam-com-dai-khach-bia-ngon-viet-nam-1-

Bia SAGOTA KHÔNG CỒN – SAGOTA ALCOHOL FREE BEER đang được bán trên thị trường có màu vàng óng của bia, hương vị như bia, nhưng vì không cồn nên uống không say. Sản phẩm SAGOTA KHÔNG CỒN do Việt Nam sản xuất là một trong những lựa chọn mới cho các bạn ăn chay. ĂN CHAY – UỐNG BIA CHAY, sẽ bổ sung năng lượng và nhiều loại Vitamin tốt cho sức khỏe mà những người ăn chay lâu ngày có thể bị thiếu chất.

Những người ăn chay luôn được tự do thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc của họ với tình thương yêu và trái tim mách bảo. Và chúng ta vẫn có thể cùng nhau vui vẻ, nâng ly với những món chay thanh đạm, thưởng thức một ít bia chay làm chất xúc tác cho những cuộc vui thêm trọn vẹn, miễn là bạn vẫn làm chủ được chính mình. Đó mới gọi là bản lĩnh thật sự.

BỬU HƯƠNG

SAGOTA.VN

Check Also

cach-nau-gia-cay-ngan-cach-nau-chan-gio-gia-cay-ngon-don-gian-tai-nha-an-khong-so-ngan-95915-111917

Cách nấu chân giò giả cầy ngon đơn giản tại nhà ăn không sợ ngán | SieuBep.vn

Một trong những món ăn truyền thống của người việt đó là chân giò giả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *